Đại hội lần thứ 2 Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan

Đại hội lần thứ 2 Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan.

źróło: queviet.eu

Để kiện toàn tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Hội, ngày 14-6-2015, tại Warszawa Hội doanh nghiệp Việt Nam tại ba Lan đã tổ chức Đại hội lần thứ hai.

Đại sứ Phạm Kiến Thiết, tham tán thương mại Nguyễn Đức Thanh và đại diện Hội NVNTBL, Hội Phụ Nữ, Hội Người cao tuổi đã được mời tham dự Đại hội cùng các Hội viên của Hội doanh nghiệp. 

Các khách mời của Đại hội.

Sau bài phát biểu khai mạc của anh Trần Trọng Hùng, anh Hoàng Mạnh Huê, chủ tịch Hội đã đọc báo cáo tổng kết các hoạt động của Hội trong thời gian qua.

Kể từ khi thành lập Hội năm 2007, Hội doanh nghiệp VN tại Ba Lan đã tổ chức và tham gia một số hội thảo kinh tế đồng thời cùng các tổ chức khác tham gia vào các hoạt động Cộng đồng. Hội đã khởi xướng việc thành lập Hội doanh nghiệp VN tại châu Âu. Tuy nhiên hoạt động của Hội trong thời gian qua chưa được hiệu quả mà một trong các nguyên nhân là do một số thành viên trong Ban chấp hành Hội ( 5 người) đã chuyển công tác và các thành viên còn lại chưa đầu tư thời gian, công sức cho các hoạt động của Hội. Vì vậy cần thiết phải tiến hành kiện toàn tổ chức và đề ra phương hướng cụ thể trong hoạt động sắp tới của Hội.

Phương hướng hoạt động của hội.đã được anh Hoàng Xuân Bình, thành viên Hội báo cáo cụ thể, chi tiết

Hiện nay đã xuất hiện nhiều doanh nhân trẻ và tích cực trong các hoạt động cộng đồng do vậy trong cơ cấu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ có sự tham gia của các doanh nhân này.

Về phương hướng hoạt động sắp tới chú trọng vào 3 nội dung chính: Xây dựng mội trường giao lưu, Hỗ trợ hoạt động kinh doanh, Hoạt động đối nội, đối ngoại.

Trong báo cáo cũng nêu rõ những hoatj động cụ thể tương ứng với các nội dung.trên.

Trong hơn 2 giờ thảo luận các đại biểu tham dự Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về các hoạt động của hội trong thời gian qua, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động trong thời gian tới. Một số đại biểu chia sẻ về những kinh nghiệm hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực trong đó có vấn đề xuất khẩu nông sản sang liên bang Nga. Có đại biểu nhấn mạnh quan hệ đối tác giữa chủ Trung tâm thương mại và bà con thuê quầy kinh doanh trong Trung tâm... Anh Nguyễn Đức Thanh, tham tán thương mại cũng có ý kiến đóng góp về sự phối hợp của thượng vụ Đại sứ quán với hội doanh nghiệp trong thời gian qua và phương hướng sắp tới.

Thương vụ Đại sứ quán Nguyễn Đức Thanh phát biểu ý kiến.

„Các ý kiến này, chúng tôi đã ghi chép đầy đủ và sẽ tập hợp lại để bổ xung vào các hoạt động sắp tới của Hội” anh Hoàng Xuân Bình, cho biết.

(Trong phương hướng hoạt động năm 2015, với mục đích cung cấp thông tin về vấn đề thuế và các vấn đề liên quan đến kinh doanh hợp pháp vào ngày 4/7 Hội sẽ tổ chức tọa đàm về vấn đề này ở văn phòng Trung tâm ASG)

Sau phần thảo luận, Đại hội đã tiến hành Bầu Ban chấp hành và Ban kiểm soát của Hội. Sau khi bầu xong các thành viên Ban chấp hành đã hội ý Bầu các chức danh trong Ban chấp hành.

Ban chấp hành ( thiếu chị Việt Triều) và Ban kiểm soát của Hội.

Kết quả: Ban chấp hành

Chủ tịch: Hoàng Xuân Bình, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty ASG-PL-Trung tâm thương mại ASG

Các phó chủ tịch : Hoàng Hữu Bình, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty ASEANEU. Nguyễn Văn Oanh, chủ tịch Công ty NVO INTERBUD. Trần Trọng Hùng, phó chủ tịch công ty EACC.

Các ủy viên: Đào Trí Tuệ, chủ tịch công ty ASEAN Finance, Trung tâm Balada, Hoàng Đông Quang ( Karol Hoang) Chủ tịch công ty ASEAN_DEVELOPMENT, Nguyễn Việt Triều, chủ tịch Trung tâm Y tế Lotus.

Ban Kiểm soat: Nguyễn Trung Kiên, Phạm Duy Trinh và Nguyễn Quang Vân.

Phát biểu ý kiến chào mừng Đại hội, Đại sứ phạm Kiến Thiết đánh giá cao hoạt động của Hội trong thời gian qua.  Đại sứ mong rằng Hội sẽ tích cực phát triển hội viên hướng tới những doanh nghiệp nhỏ. Hội sẽ tích cực chia sẻ những thông tin về phương hướng kinh doanh cho các thành phần này. Đại sứ nhắc tới doanh nhân Tào Ngọc Tú và những thành công của anh khi đầu tư ở Cu Ba.

Chủ tịch Hội NVN tại Ba Lan Lê Thiết Hùng, tỏ ý hơi buồn vì đến dự Đại hội lần này còn thiếu vắng nhiều gương mặt làm ăn thành đạt ở Ba Lan. Ông cũng góp ý với Hội nên đăng ký hoạt động ở tòa án để có tư cách pháp nhân hợp pháp, tạo thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại. Ông cũng mong rằng, Hội doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với các hội đoàn khác hoạt động với mục đích đoàn kết Cộng đồng, hội nhập với nước sở tại đồng thời hướng về quê hương. Nhân dịp này Hội NVNTBL cũng có lẵng hoa và quà mừng Đại hội.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thạch, đại diện Hội phụ nữ tỏ ý buồn về việc thành phần nữ tham gia Hội doanh nhiệp có mỗi chị Việt Triều và mong rằng Hội sẽ hướng tới phát triển Hội viên nữ. Nhân dịp này Hội phụ nữ cũng có món quà tặng Hội doanh nghiệp.

Mở đầu Đại hội và trong thời gian chờ kiểm phiếu, ca sĩ Lệ Huyền, Trung Kiên, nhạc sĩ Thế Hiển đã biểu diễn một số tiết mục văn nghệ đặc sắc phục vụ các đại biểu.

Sau 4 giờ làm việc tích cực, Đại hội đã thành công và đã bầu ra được một Ban chấp hành mới.

Tham khảo: Trích bài khai mạc của anh Trần Trọng Hùng: "Trong trên 25 năm qua Hội doanh nghiệp VN tại BL đã trải qua những quá trình hình thành phát triển cùng với sự chuyển đổi của nền kinh tế BL. Lột xác từ những kiểu kinh doanh sơ khai trên cơ sở cơ hội mang tính cá nhân và đơn lẻ, chúng ta đã hình thành những công ty những tập đoàn có quy mô lớn hơn, có tổ chức và phạm vi kinh doanh rộng hơn, nhiều doanh nhân đã phát triển thành công sự nghiệp của mình ở cả BL và VN. Sự ra đời lần thứ 2 của hội doanh nghiệp VN tại BL vào năm 2007 đánh dấu mốc chuyển biến đó. Trải qua 8 năm hoạt động, hội DNVN tại BL đã thu được một số thành tựu, tạo được uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp tại BL cũng như các nước châu Âu. Chúng ta đã tổ chức thành công với tư cách nước chủ nhà Diễn đàn doanh nghiệp VN tại Châu Âu lần thứ 2, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp VN tại BL tham gia vào các diễn đàn doanh nghiệp tại Châu Âu cũng như tại VN. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan chúng ta đã không hoàn thành trách nhiệm tạo ra diễn đàn cho các doanh nghiệp của chúng ta thảo luận chia sẻ để tìm giải pháp trước những khó khăn trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt, không chỉ còn lẫn nhau, mà với những đối thủ cạnh tranh quốc tế chuyên nghiệp và khổng lồ. Bắt đầu từ việc BL trở thành thành viên khối cộng đồng chung châu Âu năm 2004, mở hàng rào thuế quan, cũng như biên giới biên phòng dẫn tới cạnh tranh của của doanh nhân người TQ từ những nước châu Âu xung quanh, trong những lĩnh vực kinh doanh truyền thống với những phương thức làm ăn giống hệt như chúng ta, có phần chuyên nghiệp và quyết liệt hơn. Cùng thời gian đó, sức hút từ những đầu tư hấp dẫn của thị trường tài chính cũng như bất động sản trong nước đã khiến nhiều doanh nghiệp của cộng đồng chúng ta chuyển hướng đầu tư khiến cho khả năng cạnh tranh nói chung của chúng ta giảm sút do thiếu nguồn vốn và nhân lực giỏi. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 dồn hoạt động kinh doanh của cả cộng đồng tới chỗ khó khăn, năm sau tiếp tục khó khăn hơn năm trước nhiều lần, liên tục xuất hiện hiện tượng không chi trả nổi, “bùng”, “quịt” dẫn tới nghi kị, mất niềm tin giữa các doanh nghiệp trong cộng đồng. Bên cạnh đó xã hội BL càng ngày càng trở nên quy củ hơn. Không còn chỗ cho những hoạt động thiếu hiểu biết, liều lĩnh. Ngoài lớp doanh nhân đầu tiên vốn là tiền thân và trụ cột của doanh nghiệp cộng đồng xuất hiện một lớp những doanh nhân trẻ tuổi, hoạt động trên cơ sở hiểu biết và gắn kết với xã hội BL, xác định định rõ mục đích lâu dài là phát triển và hội nhập tại BL. Đã đến lúc chúng ta phải kết hợp được kinh nghiệp của lớp doanh nhân đi trước với nhiệt huyết và hiểu biết của lớp doanh nhân trẻ để tìm ra được lối thoát cho những khó khăn hiện tại".

Warszawa 14-6-2014

  TT.